Nguyên Nhân Và Mẹo Nổ Xe Máy Khi Trời Lạnh

Thời tiết lạnh sẽ ảnh hưởng một phần đến các chi tiết, bộ phận của xe máy, khiến xe hoạt động không được như trước. Khi nhiệt độ thấp sẽ làm chi dầu trong động cơ và chất lỏng trở nên đông đặc hơn gây khó khăn trong quá trình khởi động xe. Đặc biệt khi để xe ngoài trời vào ban đêm. Tuy nhiên biết những mẹo nổ xe máy khi trời lạnh đúng cách, bạn có thể xử lý vấn đề này và sử dụng xe máy 1 cách an toàn.

Nguyên nhân xe máy không đề được khi trời lạnh

Khi thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp sẽ làm cho dung lượng và hiệu suất của bình ắc quy giảm đi. Bình ắc quy có vai trò rất quan trọng trong việc khởi động xe, nếu năng lượng lưu trữ bị suy giảm do nhiệt độ thấp thì khả năng khởi động xe cũng bị ảnh hưởng.

Khi đó sẽ làm cho dầu động cơ trở nên đặc hơn, làm giảm khả năng tuần hoàn dẫn đến việc bạn khó có thể nổ đề xe máy. Dầu trong động cơ đặc nên không thể thẩm thấu qua các bộ phận quan trọng như bộ lọc dầu gây khó khăn trong việc cung cấp dầu cho các bộ phận khác

Ngoài ra khi thời tiết lạnh, độ ẩm cao có thể làm cho lượng không khí trong động cơ bị ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ trong hệ thống. Điều này dẫn đến việc thiết không khí cho quá trình khởi động xe máy, và gây khó khăn nổ máy. Nước ngưng tụ cũng có thể làm tắc nghẽn bộ phận trong hệ thống nhiên liệu và ảnh hưởng đến hệ thống đánh lửa. Gây ra sự cản trở cho quá trình khởi động xe máy.

mẹo nổ xe máy khi trời lạnh

5 sự cố và cách khắc phục mẹo nổ xe máy khi trời lạnh

Dưới đây là 5 sự cố của xe máy thường xảy ra khi trời lạnh và Hà Nội Mới muốn chia sẻ mẹo nổ xe máy trời lạnh.

Bị giật cục khi mới di chuyển

Hiện tượng xe máy bị giật cục khi mới di chuyển trong thời tiết lạnh là điều hay xảy ra, đặc biệt với những dòng xe số. Nguyên nhân chính gây nên là do động cơ vận hành trong điều kiện máy động cơ vẫn còn lạnh, nhiệt độ thấp làm giảm khả năng bôi trơn của dầu nhớt. Đồng thời làm nhiệt độ của buồng đốt chưa đạt được độ nóng nhất định và đây cũng là lúc mà độ hao mòn động cơ ở mức cao nhất.

Cách khắc phục: Vào mỗi buổi sáng sớm trước khi di chuyển xe thì bạn nên nổ đề ga xe máy khoảng 1 đến 2 phút. Khi vặn tay ga thấy máy nổ mượt và đều thì đấy chính là lúc động cơ và dầu đã đạt đến nhiệt độ phù hợp.

Bạn không nên vặn tay ga hết cỡ khi xe vừa mới nổ máy, điều này sẽ có thể gây nên hiện tượng xe bị sặc, chết máy và sẽ khiến xe nhanh bị hỏng hơn.

Ở xe tay ga, thì bạn cần giữ ga đều khi mới khởi động, rồi mới tăng dần ga. Còn với xe máy số, bạn nên chạy xe từ số 1 rồi tăng dần lên số 2, số 3 rồi mới tăng lên số 4.

Khó nổ đề, tiếng nổ không 

Khi trời lạnh, khả năng bay hơi của nhiên liệu làm giảm làm cho hỗn hợp hòa trộn nhiên liệu và không khí thường không đủ độ đậm đặc so với máy nóng. Chính vì vậy tỉ lệ căn chỉnh gió và nhiên liệu tại chế hoà khí ảnh hưởng trực tiếp đến việc khởi động xe khi thời tiết lạnh.

Nguyên nhân khiến xe máy khó nổ thường bắt nguồn ở bộ phận chế hòa khí và kèm theo đó là khu vực đánh lửa. Có trường hợp khi trời lạnh , độ ẩm cao lượng không khí trong động cơ xe máy bị ngưng tụ, những giọt nước nhỏ trong chế hòa khí và ống dẫn nhiên liệu. Chính vì vậy lượng không khí cần thiết cho quá trình khởi động xe bị thiếu hụt gây nên tình trạng khó nổ xe.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần đóng le gió để nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt được nhiều hơn và động cơ dễ bị nổ hơn. Sau khi động cơ đã hoạt động đều thì hãy mở le gió trở lại.

khó đề xe máy

Xe nhả khói đen

Khi xe máy của bạn nhả khói đen phía sau ống xả là biểu hiện có 1 lượng xăng không được đốt hết. Vấn đề này có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, căn cứ vào đó để kiểm tra

Khi khởi động động cơ sử dụng hệ thống khởi động, sau đó bạn quên không đóng hết hệ thống này lại hoặc hệ thống này bị kẹt có thể dẫn đến có khói đen nhả ra ống xả.

Hoặc có thể do lọc gió bị tắc hoặc bị bẩn dẫn đến lượng không khí hút vào để hòa trộn với xăng không đủ dẫn đến hỗn hợp nhiên liệu trở nên quá nhiều xăng và không thể để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp làm cho ống xả có khói đen.

Hệ thống nhiên liệu có vấn đề do đó không thể kiểm soát được lượng xăng và không khí vào hòa trộn thành hỗn hợp do đó tỉ lệ hỗn hợp không thích hợp để được đốt cháy hoàn toàn dẫn tới có khói đen.

xe máy nhả khói đen

Tay phanh cứng

Thông thường, khi trời lạnh kèm với không khí hanh khô làm khô dầu tay ga, tay phanh khiến cho việc sử dụng trở nên khó khăn, gây mất an toàn khi di chuyển. Để xử lý trường hợp này bạn nên:

+ Bảo dưỡng dây phanh và bộ tay ga

Bảo dưỡng, tra dầu mỡ toàn bộ xe đều đặn, xúc rửa và tra dầu mỡ khi thấy hiện tượng dây phanh nặng, bị kẹt. Ngoài ra, dầu phanh cũng cần lưu ý thay nếu đã sử dụng lâu, má phanh đã cũ, bị mòn và mất lực phanh,….

+ Không nên để dây phanh quá căng

Nếu bạn để dây phanh quá căng, khi tay bị lạnh cóng mất cảm giác nên lực phanh thường mạnh hơn thông thường, việc căng dây phanh quá cũng khiến tình trạng phanh gấp dễ xảy ra, gây mất an toàn cho người di chuyển.

tay phanh cứng

Xe bị ngập nước

Khi xe máy bị ngập nước và chết máy thì bạn đừng có khởi động lại xe. Lúc này hãy tắt khóa, dựng chân chống và tháo bugi ra đạp vài lần để thoát nước ra khỏi xi lanh, sau đó mới lắp bugi vào để đạp nổ.

Nếu xe không chết máy, khi về đến nhà bạn nên kiểm tra lại, nếu dầu bị biến màu ( màu của dầu biến đổi tùy vào mức độ ngập nước, từ màu vàng sang trắng sữa) phải xúc rửa động cơ, thay dầu mới cho máy.

Trên đây Hà Nội Mới đã chia sẻ cho mọi người nguyên nhân khiến xe máy không nổ và đưa ra những mẹo nổ xe máy khi trời lạnh hiệu quả nhất. Mong rằng nó sẽ hữu ích giúp bạn có thể tự khắc phục nổ đề xe máy 1 cách nhanh chóng nhất. Ngoài ra bạn hãy tham khảo những lỗi thường gặp ở xe điện và cách khắc phục 

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777