Các Lỗi Thường Gặp Ở Xe Đạp Điện Và Cách Khắc Phục

Tùy vào mỗi lứa tuổi nhất định sẽ có 1 loại xe phù hợp, đối với các bạn trẻ thì xe đạp điện là phương tiện phổ thông. Bởi nó vừa hiện đại phù hợp với phong cách trẻ trung năng động, lại vừa tiện lợi, thân thiện và giảm thiểu vấn ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn không thể tránh khỏi các lỗi thường gặp ở xe điện. Chính vì vậy Hà Nội Mới sẽ chia sẻ cho bạn những cách khắc phục, xử lý hiệu quả nhất.

Các lỗi thường gặp ở xe đạp điện và cách khắc phục

Xe đạp điện là 1 trong những phương tiện được sử dụng nhiều nhất hiện nay, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn không thể tránh khỏi các lỗi thường gặp ở xe đạp điện. Vậy khi chẳng may những sự cố lỗi đó xảy ra khi bạn đang lưu thông trên đường thì phải làm sao. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi xe điện đúng kỹ thuật nhất.

Xe điện bị mất nguồn

Xe đạp điện bị mất điện 1 trong những sự cố bạn thường xuyên gặp phải. Nguyên nhân của trường hợp này có thể là do đứt dây, cầu chì hoặc đoản mạch ở bộ phận dẫn điện hoặc có thể do xe điện của bạn bị ngắt nguồn điện ở ắc quy. Tình trạng xe mất điện thường xảy ra khi bạn chở quá tải, đi xe điện trong thời gian dài hoặc bạn chạy xe trên đường bị ngập nước. Biểu hiện của tình trạng này là bạn không thể khởi động được tay ga, bóp còi, bật đèn,….

Cách khắc phục: Khi gặp tình trạng này bạn hãy kiểm tra và bật công tắc nguồn điện trên xe. nếu vẫn không được thì bạn nên đưa xe đến cửa hàng sửa chữa gần đó để được kiểm tra và sửa chữa.

aptomat xe dien

 Xe bị chập điện

Nguyên nhân khiến xe bị chập điện là do người dùng chủ quan di chuyển xe đạp điện trong điều kiện thời tiết mưa gió, ngập nước. Hoặc khi rửa xe bạn không chú ý đến bình ắc quy khiến chúng bị ẩm ướt do tiếp xúc với nước và dẫn đến chập điện.

Ngoài ra, do bạn không thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì xe khiến dây bó điện bên trong ngày càng ma sát với nhau gây ra hiện tượng chập mạch điện.

Cách khắc phục: Bạn không nên sử dụng xe dưới trời mưa quá to, đường bị ngập nước và tránh để động cơ, bình ắc quy bị dính ngấm nước quá lâu. Thêm nữa bạn cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng xe định kỳ.

xe bị chập điện

Ổ khóa xe điện không nhận sạc

Nguồn điện là 1 trong những yếu tố quan trọng trong việc vận hành của xe, chính vì vậy nếu xe của bạn không nhận sạc sẽ dẫn đến bạn không thể vận hành và điều khiển, di chuyển được xe đạp điện. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do giắc cắm bị lỏng hoặc bộ sạc của bạn đã bị hư hỏng.

Để khắc phục bạn nên kiểm tra lại ổ cắm điện và điều chỉnh sao cho nó về đúng vị trí để giúp quá trình sạc pin xe dễ dàng hơn. Hoặc bạn nên tìm đến địa điểm uy tín để thay bộ sạc mới, đảm bảo chất lượng pin sạc đều tốt. Bởi nếu sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng pin nhanh chai phòng và hư hỏng lại.

Xem thêm: Chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe điện không nhận sạc 

xe điện không nhận sạc

 

Màn hình sáng đèn nhưng xe không chạy được

Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể bắt gặp trường hợp màn hình trên hộp xe sáng đèn nhưng tay ga không hoạt động được. Nguyên nhân chính có thể là do các lỗi như:

 • Phần tay ga bị lỗi
 • Phanh tay bị lỗi ngắt điện
 • Do pin yếu hoặc đã hết pin
 • Bảng điều khiển bị hư hỏng hoặc động cơ của xe có vấn đề

Để khắc phục bạn nên:

 • Thay bình ắc quy mới, chính hãng để tránh việc hư hỏng trong quá trình sử dụng
 • Nếu do phần tay ga, bận cần thay tay ga mới
 • Do tay phanh ngắt điện thì bạn hãy nhả cả 2 tay phanh hết cỡ rồi khởi động lại xe, vì có thể do bạn chưa nhả hết phanh khi dừng xe.
 • Nếu bạn đã thử những cách trên mà xe vẫn không chạy được thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của người có chuyên môn ở đại lý để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Xe điện bị giật ga

Trong quá trình di chuyển xe đạp điện, bạn không thể tránh khỏi tình trạng xe bị giật ga khi tăng ga. Khi bạn thấy xe đạp điện bị giật hoặc xe tăng tốc chậm khi tăng ga thì nguyên nhân chính là do bộ phận IC bị hư hỏng. Bởi trong thiết kế xe đạp điện có bộ phận điều khiển tốc độ chính là IC điều tốc. Hoặc do giắc cắm IC không kín do đó khi rửa xe nước sẽ lọt vào bên trong và khiến IC bị hư hỏng.

Khi bạn vô tình để nước vào hệ thống điện sẽ bị chập điện khiến điện không đủ cung cấp cho xe hoạt động. Hoặc sạc vượt quá dòng điện quy định là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến IC điều khiển tốc độ của xe

Cách khắc phục: với những trường hợp IC điều tốc bị hư hỏng thì bạn chỉ còn 1 cách duy nhất là thay cụm IC mới cho chiếc xe điện của mình để xe có thể hoạt động bình thường.

xe bị giật ga

Vặn tay ga nhưng xe không chạy

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạn đã vặn tay ga nhưng xe vẫn không chạy được là do phần tay phanh điện bị lỗi hoặc kẹt nên khi bạn vặn tay ga khiến xe không di chuyển. Hiện tượng này thường xảy ra ở những dòng xe điện cũ có hệ thống tay phanh không đảm bảo chất lượng. Khi bạn gặp tình trạng này, bạn nên bóp tay phanh vào rồi nhả ra hết cỡ xem xe có chạy được không. Nếu vặn tay ga mà xe vẫn không chạy được thì cũng có thể do bình ắc quy bị yếu hoặc đã bị hỏng.

Cách khắc phục: Cách duy nhất để bạn khắc phục triệt để hiện tượng này là bạn cần sửa chữa hoặc thay dây ga mới để bộ phận IC có thể khởi động được. Bình ắc quy xe điện đã sử dụng trong thời gian dài thì bạn nên thay bình ắc quy mới cho xe để đảm bảo sự an toàn khi lưu thông trên đường.

tay ga bị hỏng

Xe không nhận điều khiển từ xa

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe không nhận tín hiệu từ chìa khóa điều khiển từ xa do:

 • Pin chìa khóa hết năng lượng
 • Nếu xe chưa được lập trình điều khiển từ xa thì xe sẽ không nhận được tín hiệu từ hệ thống
 • Bộ phận thu nhận tín hiệu từ xa đang gặp vấn đề
 • Do chìa khóa điều khiển từ xa bị hỏng
 • Ắc quy của xe bị yếu

Cách khắc phục:

 • Bạn cần kiểm tra lại xem xe đạp điện của mình đã được thiết lập cài đặt lập trình điều khiển từ xa chưa để đảm bảo xe vẫn có thể nhận được tín hiệu
 • Chìa khóa điều khiển từ xa bị hư hỏng thì bạn nên sửa chữa hoặc thay thế chìa khóa mới
 • Xe đạp điện chỉ nhận tín hiệu điều khiển từ xa trong phạm vi 2 mét, vì vậy bạn cần chú ý đến khoảng cách điều khiển

xe không nhận điều khiển từ xa

Chìa khóa bị gãy, ngậm trong ổ 

Tình trạng chìa khóa xe bị gãy ngậm trong ổ khóa là tình trạng bạn thường xuyên gặp phải. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do xe đã sử dụng lâu năm khiến ổ khóa bị hư hỏng, ổ khóa bị han rỉ hoặc do chìa khóa bị cong vênh.

Cách khắc phục: Nếu bạn có vật dụng chuyên nghiệp để lấy chìa khóa ra khỏi ổ thì có thể tự khắc phục tại nhà. Còn không bạn hãy cẩn trọng đem xe tới thợ sửa chữa uy tín để lấy chìa khóa ra đúng cách mà không phải thay ổ khóa mới cho xe của mình

xe điện bị ngậm chìa

Mất chìa khóa xe

Trong quá trình sử dụng xe đạp điện, bạn vô tình là mất chìa khóa xe khiến bạn không thể di chuyển được xe điện. Bạn nên cố gắng tìm lại chìa khóa xem đã rơi ở đâu, có thể bạn để quên ở túi sách, túi quần áo,…. Nếu không thấy có thể tìm đến đơn vị uy tín để đánh thêm chìa khóa xe điện mà không cần tốn quá nhiều chi phí sửa khóa xe.

chìa khóa xe điện

Đơn vị sửa khóa xe đạp điện uy tín

Hà Nội Mới là 1 trong những đơn vị sửa khóa xe đạp điện uy tín tại Hà Nội. Khi khắc hàng đến với chúng tôi sẽ nhận được giá trị lợi ích tương xứng đồng tiền đã bỏ ra. Với đội ngũ kỹ thuật lâu năm được đào tạo bài bản với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa xe điện. Hà Nội Mới nhận sửa chữa tất cả các dòng xe đạp điện, xe máy điện hiện có trên thị trường với dịch vụ như:

+ Đánh chìa khóa xe đạp điện

+ Sửa chữa, sao chép chìa khóa điều khiển từ xa

+ Thay pin xe đạp điện

+ Sửa chữa, thay thế ổ khóa mới chính hãng

+ Dịch vụ mở khóa xe điện khi mất chìa

+ Phá khóa xe đạp điện

…….

Trên đây Hà Nội Mới đã chia sẻ cho mọi người các lỗi thường gặp ở xe đạp điện và đưa ra những cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng nó sẽ hữu ích giúp bạn có thể tự khắc phục những lỗi xe đạp điện 1 cách nhanh chóng nhất mà không cần nhờ đến thợ sửa chữa.

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777