Cách Khắc Phục Lỗi Xe Điện Không Nhận Sạc

Xe điện của bạn không nhận sạc? Bạn đang tìm cách khắc phục nhưng không biết rõ nguyên nhân ra sao? Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi xe điện không nhận sạc và bỏ túi cách khắc phục đơn giản, đúng kỹ thuật nhất.

Cấu tạo cơ bản của xe đạp điện

Trước khi tìm hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe điện không nhận sạc chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo cơ bản của 1 chiếc xe đạp điện. Xe đạp điện là loại xe được chạy bằng động cơ điện được lấy ý tưởng và phát triển từ chiếc xe đạp thông thường. Vì vậy ngoài những đặc điểm giống xe đạp thì xe đạp điện được cấu tạo thêm những bộ phận sau, để giúp chiếc xe có thể chuyển động bằng điện mà không cần sử dụng bàn đạp.

Bộ điều khiển xe

Bộ phận điều khiển xe đạp điện giống như động cơ của xe đạp điện là 1 hệ thống điện hỗ trợ. Bao gồm mạch điện được thiết kế nhằm chuyển đổi những sự tác động và bàn đạp của xe thành các mệnh lệnh điều khiển cho xe hoạt động và di chuyển theo mục đích của người sử dụng.

Động cơ xe đạp điện

Động cơ xe đạp điện là 1 hệ thống điện hỗ trợ được thêm vào phần trục bánh xe, bên trong hộp xích và bộ truyền tải động cơ của xe. Động cơ này hoạt động dựa trên năng lượng được cung cấp từ pin nguồn hoặc năng lượng, được chuyển hóa nhờ sự chuyển động của bàn đạp trong khi pin bình ắc quy bị hết điện. Giúp bạn vẫn có thể điều khiển di chuyển xe theo định hướng của mình.

Bình ắc quy 

Các dòng  xe đạp điện, xe máy điện hiện nay đều sử dụng pin để có thể sạc lại, làm nguồn phát điện tạo ra sự chuyển động cho xe. Hệ thống pin trong bình ắc quy bao gồm niêm phong chì – axit (SLA), nickel-cadmium ( NiCad), nickel-metal hydride ( NiMH), lithium-iron, polymerllithium-ion ( Li-ion) và phosphate ( LiFePO4). Chu kì thời gian sử dụng hệ thống pin của xe đạp điện lâu hay chóng phụ thuộc vào tần suất sử dụng xe đạp điện và cách sạc pin của người dùng có đúng cách hay không.

Các bộ phận 

Ngoài ra, xe đạp điện còn có các bộ phận khác như:

+ Phần tay ga hoạt động giống như tay ga xe máy, là bộ phận giúp người dùng có thể điều khiển được xe đạp điện 1 cách dễ dàng.

+ Đèn, xi nhan, còi là các thiết bị có chức năng bổ sung để tăng độ an toàn cho người điều khiển xe

+ Bộ sạc điện dùng để nạp điện cho xe khi người dùng sử dụng hết năng lượng điện chứa trong bình ắc quy hoặc pin.

cấu tạo xe điện

Một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe điện không nhận sạc

Nguồn điện được xem là 1 trong những yếu tố quan trọng trong việc vận hành của xe đạp điện. Chính vì vậy bình ắc quy xe điện của bạn không nhận sạc có thể khiến bạn không thể điều khiển và di chuyển xe điện được. Vậy nguyên nhân từ đâu khiến tình trạng xe điện không nhận sạc?

Bộ sạc bị hỏng

Bộ sạc xe điện hỏng là 1 trong những yếu tố dẫn đến xe điện của bạn không vào điện. Thông thường những lỗi xe điện không nhận sạc xảy ra khi sạc bị va chạm hoặc chịu sự tác động mạnh như đứt dây. Vì vậy bạn nên quan sát thật kỹ bên ngoài xem dây sạc có những dấu hiệu trên không? Nếu có thì tuyệt đối bạn không nên cầm vào dây điện và sử dụng bởi nó có thể bị rò điện và gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Để khắc phục tốt nhất bạn nên tìm đến địa chỉ sửa xe uy tín để được sửa chữa hoặc thay bộ sạc mới. Điều này bảo đảm pin sạc đầy mà còn đảm bảo được chất lượng cho cả sạc và pin. Vì nếu như bạn sử dụng sản phẩm bộ sạc kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng pin nhanh bị chai phồng.

sạc xe điện hỏng

Giắc cắm bị lỏng

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi xe điện không nhận sạc điện là do người dùng cắm giắc sạc không chắc chắn hoặc do tác động bên ngoài khiến giắc cắm bị lòng, tuột. Từ đó dẫn đến kết nối sạc điện với xe chập chờn, tín hiệu đèn báo màu đỏ trong khi bạn đã sạc xe rất lâu.

Để khắc phục lỗi này bạn có thể kiểm tra lại ổ cắm điện và điều chỉnh sao cho chúng về đúng vị trí giắc cắm. Điều này sẽ giúp cho quá trình sạc xe dễ dàng và nhanh đầy pin hơn.

xe điện không nhận sạc

Bình ắc quy bị hỏng

Nếu như bạn đã sạc xe trong thời gian lâu nhưng vân tích được ít điện thì bạn nên kiểm tra lại bình ắc quy. Trường hợp mở bình ắc quy ra thấy nó bị phồng to thì chắc chắn nó đã bị hỏng. Còn nếu những bình ắc quy vẫn vuông vắn thì bạn có thể dùng thử điện nối 2 đầu âm dương lại với nhau để test. Thấy đầu dây phát ra tia lửa mạnh có màu vàng thì chắc chắn là ắc quy vẫn dùng được. Còn nếu nó phát ra tia lửa màu xanh yếu ớt thì bình ắc quy đã bị hỏng.

Cách khắc phục nhanh nhất chính là bạn nên thay bình ắc quy xe điện mới để đảm bảo quá trình hoạt động của xe.

bình ắc quy bị hỏng

Dây hệ thống bị lỏng hoặc đứt

Bên cạnh những nguyên nhân do giắc cắm lỏng hay bộ sạc bị hỏng, bình ắc quy hết pin thì dây hệ thống bị lỏng, đứt cũng là nguyên nhân gây ra lỗi xe điện không nhận sạc. Dây hệ thống pin bị lỏng hay bị đứt có thể do xe chịu tác động mạnh khi va chạm khiến dây bị kéo lệch vị trí. Từ đó dẫn đến tình trạng khi bạn sạc, đèn tín hiệu trên bộ sạc chuyển sang màu xanh.

Để có thể khắc phục lỗi này bạn có thể nhấc nhẹ hệ thống pin ra khỏi xe và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây nói với cầu chì. Trong trường hợp bạn đã thực hiện như vậy mà sạc pin vẫn không vào điện thì cần mang xe đến hãng để được kiểm tra và bảo hành.

dây lỏng

Pin xe điện bị hỏng

Nếu như pin xe điện của bạn không được bảo quản đúng cách hoặc bị rỉ nước vào cũng là nguyên nhân chính khiến lỗi xe không nhận sạc pin.

Vì vậy để giải quyết được tình trạng này, bạn có thể thử cách kết nối trực tiếp sạc vào pin qua việc cắm nguồn điện AC cho sạc và bấm nút nguồn trên pin để kiểm tra. Với những trường hợp xe vẫn báo lỗi thì bạn cần liên hệ trực tiếp đến hãng để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa.

Trên đây là 1 số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe điện không nhận sạc pin. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có được những giải pháp phù hợp khi gặp phải tình trạng xe không vào điện. Ngoài ra để hạn chế tối đa được những sự cố về sạc pin xe điện trong quá trình sử dụng, thì bạn nên sử dụng và bảo quản đúng cách theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Nếu bạn thấy xe điện có những dấu hiệu bình ắc quy hỏng hãy liên hệ đến thợ sửa khóa xe Hà Nội Mới để được thay bình chính hãng ngay tại nhà.

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777