Nắm rõ cấu tạo ổ khóa cơ SYM chỉ trong 1 phút

Ổ khóa cơ Sym thường được sử dụng cho các dòng xe như Elegant, Star,…. Đây là một thiết bị an ninh giúp bảo vệ an toàn cho xe. Cấu tạo ổ khóa cơ Sym chi tiết như thế nào? Chúng được hoạt động ra sao? Sử dụng sao cho đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu tất cả những điều trên qua bài viết dưới đây nhé.

Các loại ổ khóa cơ xe máy hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại ổ khóa cơ khác nhau, nhưng chúng có thể được phân loại theo hai tiêu chí chính là số lưỡi chìa và số đĩa. Số lưỡi chìa là số lượng các rãnh trên chìa khóa, còn số đĩa là số lượng các đĩa kim loại trong ổ khóa. Các loại ổ khóa cơ thường gặp có thể kể đến như sau:

Ổ khóa cơ 2 lưỡi chìa

Đây là loại ổ khóa cơ đơn giản nhất, chỉ có hai rãnh trên chìa khóa và hai đĩa trong ổ khóa. Loại ổ khóa này có độ an toàn thấp, dễ bị mở bằng các dụng cụ đơn giản.

ổ khóa cơ xe máy

Ổ khóa cơ 4 lưỡi chìa

Đây là loại ổ khóa cơ phổ biến nhất hiện nay, có bốn rãnh trên chìa khóa và bốn đĩa trong ổ khóa. Loại ổ khóa này có độ an toàn cao hơn so với loại 2 lưỡi chìa, nhưng vẫn có thể bị mở bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Ổ khóa cơ 6 lưỡi chìa

Đây là loại ổ khóa cơ đặc biệt, có sáu rãnh trên chìa khóa và sáu đĩa trong ổ khóa. Loại ổ khóa này có độ an toàn cao nhất so với các loại ổ khóa cơ khác, rất khó bị mở bằng các dụng cụ thông thường.

Cấu tạo ổ khóa cơ SYM chi tiết

Cấu tạo ổ khóa cơ SYM gồm hai phần chính là phần chìa khóa và phần thân khóa.

Phần chìa khóa

Phần chìa khóa của ổ khóa cơ SYM có sáu rãnh trên hai mặt, mỗi rãnh có một chiều cao và một chiều rộng riêng biệt. Mỗi rãnh tương ứng với một đĩa trong phần cụm ổ khóa. Khi chìa khóa được cho vào ổ khóa, các rãnh sẽ ép các đĩa lên hoặc xuống để tạo ra một khe hở cho trục quay của phần cụm ổ khóa.

chìa khóa cơ Sym

Phần thân khóa

Phần thân khóa của ổ khóa cơ SYM có hình dạng như một hộp kim loại nhỏ, có một lỗ nhỏ ở giữa để gắn đầu nhọn của chìa khóa. Bên trong phần thân khóa có nhiều chốt kim loại được sắp xếp theo một thứ tự nhất định.

Khi gắn đầu nhọn của chìa khóa vào lỗ nhỏ, các rãnh và lõm trên bề mặt của chìa khóa sẽ đẩy các chốt kim loại lên hoặc xuống sao cho các chốt kim loại nằm ngang với mép của phần thân khóa. Khi đó, ổ khóa sẽ được mở hoặc khóa tùy theo chiều xoay của chìa khóa.

Phần thân khóa có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

+Trục khóa: là phần xoay được của ổ khóa, có rãnh để nhét chìa khóa vào. Trục khóa có thể xoay được nhiều vị trí, tùy thuộc vào chức năng của từng vị trí.

+ Các chốt: là các thanh kim loại nhỏ được đẩy lên xuống bởi các lò xo, có chức năng ngăn trục khóa xoay khi không có chìa khóa phù hợp. Các chốt có độ dài và vị trí khác nhau, tương ứng với các rãnh và gờ trên chìa khóa.

+ Các tiếp điểm: là các đầu dây điện được gắn trên trục khóa hoặc trong cụm ổ khóa, có chức năng kết nối hoặc ngắt kết nối các mạch điện của xe khi trục khóa xoay sang các vị trí khác nhau. Các tiếp điểm giúp điều khiển các chức năng của xe như đèn, còi, động cơ, báo động.

cấu tạo ổ khóa Sym

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa cơ xe máy SYM

Khi chèn chìa khóa vào ổ khóa, các rãnh và lõm trên chìa khóa sẽ tương ứng với các lò xo và chốt bên trong ổ khóa. Nếu chìa khóa đúng, các lò xo và chốt sẽ được nén xuống một mức nhất định, cho phép phần trục quay của ổ khóa xoay được. Khi xoay trục quay, ổ khóa sẽ kích hoạt các chức năng khác nhau của xe máy, như khởi động, mở yên, mở cốp, v.v.

Nếu chìa khóa sai, các rãnh và lõm trên chìa khóa sẽ không tương ứng với các lò xo và chốt bên trong ổ khóa. Các lò xo và chốt sẽ không được nén xuống đủ, làm cho phần trục quay của ổ khóa bị kẹt. Khi đó, ổ khóa sẽ không thể xoay được và xe máy sẽ không thể hoạt động.

Các vị trí ổ khóa cơ Sym hoạt động như sau:

Vị trí OFF: là vị trí mặc định khi không sử dụng xe. Khi chìa khóa ở vị trí này, nguồn điện của xe sẽ bị ngắt, không thể khởi động được. Ngoài ra, chìa khóa cũng không thể rút ra được khỏi ổ khóa, giúp bảo vệ xe khỏi bị mất cắp.

Vị trí ON: là vị trí khi muốn sử dụng xe. Khi chìa khóa ở vị trí này, nguồn điện của xe sẽ được kết nối, xe được khởi động bằng nút đề hoặc đạp cần. Ngoài ra, chìa khóa cũng có thể rút ra được khỏi ổ khóa, giúp tiện lợi cho việc mang theo.

Vị trí LOCK: là vị trí khi muốn khóa xe lại. Khi chìa khóa ở vị trí này, nguồn điện của xe sẽ bị ngắt, không thể khởi động được. Ngoài ra, chìa khóa cũng không thể rút ra được khỏi ổ khóa, giúp bảo vệ xe khỏi bị mất cắp. Đồng thời, bánh xe trước của xe cũng sẽ bị khóa lại theo một góc nhất định, giúp ngăn chặn việc đẩy hoặc kéo xe đi.

ổ khóa xe sym

Cách sử dụng ổ khóa cơ SYM 

Sử dụng ổ khóa cơ Sym đúng cách giúp tăng độ bền cho xe và khóa xe. Sau đây là cách sử dụng và một số lưu ý về ổ khóa xe nhất định bạn cần nắm rõ.

Hướng dẫn sử dụng ổ khóa cơ Sym

Để sử dụng ổ khóa cơ SYM đúng cách nhất, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chèn chìa khóa vào ổ khóa cho đến khi nghe thấy tiếng “cạch”.

 Bước 2: Xoay chìa khóa theo chiều kim đồng hồ để kích hoạt các chức năng của xe máy. Bạn có thể xoay chìa khóa đến các vị trí sau:

Vị trí OFF: Tắt nguồn điện của xe máy.

Vị trí ON: Bật nguồn điện của xe máy. Bạn có thể bấm nút đề để khởi động động cơ.

Vị trí LOCK: Khóa lái của xe máy. Bạn không thể xoay tay lái khi ở vị trí này.

Vị trí OPEN: Mở yên hoặc cốp của xe máy. Bạn có thể kéo yên hoặc cốp ra khi ở vị trí này.

 Bước 3: Khi không sử dụng xe máy, bạn nên xoay chìa khóa về vị trí OFF và rút ra để tránh bị mất hoặc hỏng ổ khóa.

cách sử dụng ổ khóa cơ Sym

Hướng dẫn bảo quản ổ khóa cơ Sym

Bảo quản ổ khóa đúng cách sẽ tránh được tình trạng hỏng hóc cho ổ khóa xe, tăng tuổi thọ cho ổ khóa. Khi sử dụng ổ khóa cơ Sym bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

+ Không để chìa khóa bị ẩm ướt, bụi bẩn, va đập mạnh hoặc nhiệt độ cao, vì có thể làm hỏng chìa khóa hoặc ổ khóa.

+ Không sử dụng chìa khóa bị cong, gãy, mòn hoặc không phù hợp với ổ khóa, vì có thể làm kẹt ổ khóa hoặc làm hỏng xe máy.

+ Không sử dụng các vật dụng khác như kẹp, kéo, dao, v.v. để mở ổ khóa, vì có thể làm hỏng ổ khóa hoặc làm hỏng xe máy.

+ Không để ổ khóa bị bụi bẩn, rỉ sét, hoặc các chất lạ bám vào, vì có thể làm giảm độ nhạy của ổ khóa hoặc làm hỏng xe máy.

+ Nên thường xuyên bôi trơn ổ khóa bằng dầu nhớt hoặc dầu silicone để tăng độ trơn của ổ khóa và giảm ma sát khi xoay chìa khóa.

+ Nên thường xuyên kiểm tra và gọi thợ thay thế chìa khóa hoặc ổ khóa khi có dấu hiệu hỏng hóc hoặc không hoạt động tốt.

+ Tìm những địa chỉ thay ổ khóa cơ uy tín để thực hiện việc sửa chữa, thay thế khi cần thiết.

Với những kiến thức được chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã hiểu thêm về chiếc xe máy mình đang sử dụng. Khi có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì cần giải quyết hãy gọi ngay cho Hà Nội Mới để được giúp đỡ. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi nhanh chóng nhất.

Chúc các bạn luôn an toàn trên mọi chặng đường!

 

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777