Hướng Dẫn Cách Khóa Cổ Xe Exciter 150, 155 Đúng Kỹ Thuật Nhất

Exciter 150 trong những năm gần đây nổi bật không chỉ bởi thiết kế trẻ trung hợp thời mà còn là sản phẩm được ưa chuộng bởi công nghệ xe tiên tiến. Tuy vậy vẫn còn một số người sử dụng lúng túng trong cách khóa cổ xe Exciter 150 sao cho đúng kỹ thuật. Vậy hãy để Hà Nội Mới chia sẻ thêm với bạn về các bước khóa cổ xe Exciter 150, 155 đúng nhất.

Tìm hiểu về các ổ khóa xe máy Exciter

Ổ khóa cơ thông thường

Hầu hết các dòng xe số trên thị trường hiện nay đều sử dụng ổ khóa cơ thông thường, xe máy Exciter 150 cũng sử dụng ổ khóa cơ để khóa an toàn cho xe. Ổ khóa thông thường sẽ bao gồm ổ khóa gắn tại xe và chìa khóa cơ thông dụng của hãng. Chìa khóa cơ này sẽ dùng để mở khóa khởi động xe, mở cốp và khóa cổ xe.

cách khóa cổ xe exciter 150

Ổ khóa thông minh Smartkey

Bên cạnh đó thì người sử dụng vẫn có thêm một lựa chọn tối ưu khác là sử dụng khóa thông minh Smartkey để khóa cổ xe bởi nó có độ an toàn cao hơn. Ổ khóa thông minh này có 2 bộ phận chính là cụm công tắc khóa trên xe và điều khiển. Các chức năng cơ bản của ổ khóa này là: Tắt/mở, khóa cổ, đóng mở cốp xe và tìm xe.

cách khóa cổ xe exciter 150

Cách khóa cổ xe Exciter 150 bằng khóa cơ

Cách khóa cổ xe máy Exciter 150

Khóa cơ là loại khóa dùng phổ biến ở bất kì dòng xe máy nào ở thời điểm hiện tại. Cách khóa cổ xe máy Exciter 150 về cơ bản sẽ có những điểm tương tự với các dòng xe khác nên không quá khó để bạn có thể thực hiện khóa cổ xe Exciter bằng khóa cơ. Sau đây là cách khóa cổ xe đơn giản nhất:

 • Đầu tiên, bạn cần dựng xe ở chỗ có địa hình bằng phẳng, không phải dốc hay các địa hình dễ gây đổ xe.
 • Sau đó bạn hãy quay đầu xe sang một bên trái hoặc phải cho đến khi không quay được nữa.
 • Cắm chìa vào ổ rồi nhẹ tay vừa ấn vừa vặn ngược chìa khóa theo chiều kim đồng hồ cho đến khi chìa khóa chỉ tới chữ LOCK trên ổ khóa.
 • Rú chìa khóa, kiểm tra cổ xe đã được khóa hay chưa bằng cách quay thử quay cổ xe. Khi cổ xe không thể chỉnh thẳng được mà cố định bên trái hoặc phải tức là bạn đã hoàn tất việc khóa cổ xe.

cách khóa cổ xe exciter 150

Mở khóa cổ xe Exciter 150

Về cách khóa cổ xe đã rất đơn giản như vậy thì việc mở lại khóa cổ xe Exciter lại chẳng thể làm khó được bạn nữa. Bởi bạn chỉ cần làm ngược lại với các bước khóa cổ xe là đã có thể thành công:

 • Bạn cần đảm bảo rằng xe của mình vẫn đang được khóa cổ khi tay lái của xe không thể xoay theo hướng mong muốn.
 • Để mở khóa, bạn tra chìa khóa vào ổ và lại nhẹ tay ấn chìa khóa đồng thời xoay theo hướng xuôi chiều kim đồng hồ cho tới khi đến chữ ON trên ổ khóa.
 • Khi này để có thể xem ổ khóa đã có thể mở được chưa bạn cũng thực hiện quay cổ xe sang các hướng. Nếu như có thể quay được có nghĩa là các bạn đã thực hiện xong cách mở khóa cổ xe Exciter 150.

Cách khóa cổ xe máy Exciter 155 bằng chìa khóa Smartkey

Khác với ổ khóa cơ thông thường, khóa cổ xe máy Exciter 155 lại có đòi hỏi người dùng phải thường xuyên tiếp xúc với công nghệ hơn. Chìa khóa thông minh Smartkey sẽ hoạt động trên nguyên lý tự động hóa qua điều khiển thông minh của xe. Bên cạnh việc tắt/mở xe qua các nút trên điều khiển, người sử dụng cũng cần lưu ý cách khóa cổ xe Exciter 150 bằng cách thông minh nhất – sử dụng điều khiển tiện ích của xe.

 • Muốn khóa cổ, đầu tiên bạn quay cổ xe hết về bên tay trái, nhấn giữ núm điều khiển và đẩy vào trong cùng với đó là xoay mạnh về hướng có kí hiệu hình vẽ một ổ khóa.
 • Bấm nút ON trên Smartkey có biểu tượng hình chìa khóa. Bấm giữ nhẹ cho đến khi thấy đèn báo màu xanh hiện trên Smartkey là đã bật thành công.
 • Sau đó ấn nhẹ một lần vào núm xoay trên khóa xe, đèn sẽ sáng lên.
 • Quay cổ xe hết mức sang bên trái hoặc bên phải.
 • Vặn núm xoay hướng đến biểu tượng hình khóa.
 • Kiểm tra lại bằng cách thử quay cổ xe. Khi đã khóa, cổ xe sẽ nghiêng sang một bên và không chỉnh thẳng lại được.

cách khóa cổ xe exciter 150

Có chìa khóa nhưng không khóa được cổ xe máy thì phải làm sao?

Đã bao giờ bạn có việc cần dùng xe nhưng oái oăm thay lại không thể khóa cổ xe máy của mình chưa? Đây là trường hợp cũng khá nhiều người gặp phải khi đã sử dụng xe một thời gian nhất định. Vậy bạn có thể làm những cách nào để xử lý trong trường hợp như thế này? Hãy để Hà Nội Mới gợi ý đến bạn một số cách kiểm tra lại khóa cổ xe hiệu quả nhất nhé.

Trong trường hợp cắm chìa vào ổ và phát hiện có những hiện tượng như ổ khóa bị xít, khó tra chìa khóa, khi tra vào có cảm giác ổ khóa vẫn kẹt, khó xoay chìa để khóa cổ thì rất có thể ổ của bạn đã gặp hiện tượng rỉ sét ổ khóa do sử dụng lâu ngày bị đọng nước. Để khắc phục có thể sử dụng nước chống rỉ sét xịt vào ổ khóa xe Exciter. Xịt từ 2-3 lần khắp bề mặt ổ khóa là có thể thử lại.  Để đề phòng trong tương lai bạn có thể chuẩn bị một bình xịt rỉ sét cho những trường hợp khẩn cấp.

Trong một vài trường hợp khác, khóa cổ xe Exciter 150 của bạn có thể bị hỏng do có hiện tượng cạy, phá khóa cổ của các đối tượng trôm cắp trước đó. Các cách phá khóa ác ý có thể làm hỏng nghiêm trọng đến ổ khóa và khiến ổ bị kẹt. Bạn có thể soi đèn vào ổ khóa để kiểm tra xem có các vật cản như tăm, dây thép, sỏi trong ổ khóa hay không. Nếu có thì có thể sử dụng thanh sắt nhỏ khéo léo gạt các dị vật ra khỏi ổ khóa.

Nếu trong ổ có dấu vết đổ keo 502 khiến bạn không thể tra chìa khóa vào ổ thì đây lại là một trường hợp khó mà bạn không thể tự xử lý tại nhà.

Đối với khóa cổ xe Exciter 150 thông minh Smartkey mà không khóa được thì khả năng bị hỏng hộp đen núm vặn. Trường hợp này cũng cần phải có kỹ thuật và có chuyên môn mới xử lý được. Bạn có thể liên hệ đội ngũ thợ sửa khóa uy tín để khắc phục các lỗi kỹ thuật này. Đối với các trường hợp khó bạn không nên tự tìm cách sửa tại nhà nếu không có nhiều kiến thức về sửa chữa vì rất có thể tình trạng sẽ hư hại nặng hơn.

Tóm lại cách khóa cổ xe Exciter 150 rất dễ dàng và hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bất ngờ khiến bạn không thể thao tác khóa cổ xe trơn tru như thường ngày và cần mất thêm nhiều thời gian để khắc phục. Mong rằng chúng tôi đã có thể hỗ trợ bạn nhiều hơn qua bài viết này.

 

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777